leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Mỹ Thủy tăng gia sản xuất trong giờ nghỉ 

Xác định rõ xây dựng đơn vị: "Sáng, xanh, sạch, đẹp" góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, Chi bộ Đồn BP Mỹ Thủy đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về "Đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, từng bước nâng cao đời sống cho bộ đội và xây dựng đơn vị xanh, sạch, đẹp"; đồng thời, chỉ huy đồn đã tổ chức quán triệt, giáo dục, tuyên truyền đến từng cán bộ, chiến sĩ, từ đó tạo sự đồng thuận, nhất trí cao và cùng nhau triển khai thực hiện Nghị quyết của chi bộ.

Thượng tá Hoàng Hữu Thiện, Đồn trưởng Đồn BP Mỹ Thủy cho biết: "Đơn vị đã bố trí các khu trồng cây xanh lấy bóng mát, cây ăn quả và tăng gia sản xuất theo từng tổ, đội công tác; sắp xếp thời gian lao động trong ngày, trong tuần hợp lý, vì vậy đã tạo nên không khí thi đua lao động sản xuất từ chỉ huy đồn đến cán bộ, chiến sĩ các đội. Bên cạnh đó, đơn vị lấy hiệu quả của công tác tăng gia sản xuất để làm một trong những tiêu chí đánh giá phong trào thi đua Quyết thắng của từng tổ, đội và cá nhân".

Trồng cây trên cát trắng đã khó và để cây ra hoa, kết trái là một kỳ công. Thực tế, tại vùng biển bãi ngang nơi đơn vị đóng quân có rất ít đất màu để trồng trọt, chủ yếu là cát trắng, độ nhiễm mặn cao. Về mùa nắng hạn, nguồn nước ngọt để tưới cho cây trồng trên cát trắng rất khan hiếm. Để khắc phục khó khăn, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã tìm đất màu từ nơi khác đưa về bổ sung lớp đất mặt, cũng như tận dụng phân chuồng, rơm ủ mục nhằm tạo dinh dưỡng cho đất. Bên cạnh việc trồng các loại cây phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, đơn vị đã trồng thử nghiệm nhiều loại rau mới nhằm tạo sự đa dạng, phong phú các loại thực phẩm. Đến nay, đơn vị có vườn rau xanh rộng 500m2 đầy đủ hệ thống tưới tiêu, với nhiều loại cây trồng theo mùa, quanh năm xanh tốt và đủ cung cấp cho bữa ăn hằng ngày toàn đơn vị. Bên cạnh đó, diện tích trồng cây hàng hóa như nấm, hành rộng trên 1.500m2, hằng năm đã cho nguồn thu đáng kể.

Đối với việc chăn nuôi, đơn vị đã mạnh dạn vay vốn đầu tư gần 150 triệu đồng để xây dựng chuồng trại; đồng thời áp dụng phương pháp "lấy ngắn nuôi dài", vì vậy, mọi khó khăn đã được đơn vị từng bước vượt qua. Ngoài ra, đơn vị còn tự cung cấp nguồn giống chăn nuôi để giảm chi phí, phòng tránh các dịch bệnh lây lan. Năm qua, đơn vị đã chăn nuôi được 5 con lợn nái, hơn 3,5 tấn lợn thịt và gần 1 ngàn con gia cầm, góp phần chủ động nguồn thực phẩm đa dạng, giàu dinh dưỡng và an toàn phục vụ bữa ăn hằng ngày của bộ đội, nhất là những ngày lễ, Tết.

Năm 2016, nguồn thu từ tăng gia sản xuất của đơn vị đạt gần 180 triệu đồng, góp phần quan trọng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bộ đội. Hằng ngày, Đồn BP Mỹ Thủy đã trích từ quỹ tăng gia chi ăn thêm cho bộ đội hơn 2.500 đồng/người và 50.000 đồng/người vào các ngày lễ, Tết. Nguồn vốn còn lại tiếp tục được sử dụng để tái đầu tư và xây dựng các công trình phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần cho bộ đội nhằm tạo nên không khí vui tươi, đoàn kết và làm cho cán bộ, chiến sĩ càng thêm gắn bó với đơn vị, yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Thượng tá Hoàng Hữu Thiện cho biết thêm: "Nguồn thu từ tăng gia cũng là nguồn quỹ để đơn vị thực hiện tốt Chương trình "Nâng bước em tới trường". Đến nay, đơn vị đã nhận đỡ đầu 2 em học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng. Đơn vị cũng đã nhận đỡ đầu 3 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức thăm, tặng quà trong các dịp lễ, Tết; qua đó góp phần củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững chắc nơi địa bàn đóng quân".

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Mỹ Thủy đã phát huy nội lực, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, đẩy mạnh phong trào xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp và đã góp phần tích cực trong việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao; xứng đáng là điểm sáng trong phong trào thi đua Quyết thắng của BĐBP Quảng Trị.

Bài và ảnh: PHAN PHƯỚC TRUNG